Phân loại rác thải là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo tách rác thải từng loại khác nhau. Nhằm mục đích có thể dễ dàng vận chuyển, tái chế, qua đó góp phần giảm lượng rác thải cần xử lý, tăng lượng rác thải có thể tái chế.

Trong thực tế hiện nay, nhất là các đô thị lớn thì rác thải phát sinh hàng ngày rất cao như Thành phố HCM là 8.500 tấn, Hà Nội 5.000 tấn, Đà Nẵng 1.200 tấn, Hải Phòng 1.500 Tấn.

Do đó, rác thải là nguồn tài nguyên tái chế để có thể phục vụ cho cuộc sống con người. Vì vậy quy trình phân loại – thu gom – vận chuyển – xử lý phải được đầu tư thực hiện bài bản. Trong đó mấu chốt vẫn là khâu phân loại rác thải tại nguồn, nếu giải quyết tốt phân loại rác thì quá trình thu gom cũng như xử lý sẽ được thực hiện triệt để, nhanh chóng, dễ dàng

Trong nội dung này công ty Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt sẽ chỉ rõ tầm quan trọng việc phân loại rác, xử lý rác ….

Rác thải là gì?

Phân loại rác thải

Rác thải là những chất, những vật mà con người không sử dụng nữa và thải ra môi trường xung quanh như các loại thức ăn thừa, phế liệu, giấy, đồ đạc, bao bì ni lông…

Rác thải được phân loại như sau:

– Theo nguồn gốc phát sinh (có 06 loại):

+ Rác thải từ môi trường sinh hoạt: rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ và rác thải tái chế.

+ Rác thải nông nghiệp

+ Rác thải xây dựng

+ Rác thải y tế: chất thải lây nhiễm, vật sắc nhọn, chất thải từ phòng thí nghiệm, dược phẩm, bệnh phẩm.

+ Rác thải công nghiệp

+ Rác thải văn phòng

– Phân loại theo mức độ nguy hiểm:

+ Rác thải nguy hại

+ Rác thải không nguy hại

Các loại rác thải này được thải ra từ sinh hoạt của con người, từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và có ảnh hưởng lớn đến môi trường sống xung quanh con người nếu không được xử lý trước khi xả thải ra môi trường. Vì thế, rác thải hiện hữu ở xung quanh mỗi người, không phân biệt bất kỳ nơi đâu từ thành thị đến nông thôn, từ trong nhà ra đến ngõ… Và trong tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, nếu rác thải không được thu gom, không được áp dụng cách phân loại rác thải và xử lý khoa học thì môi trường sẽ bị tàn phá nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người.

Phân loại rác thải như thế nào?

Phân loại rác thải

Để việc phân loại rác thải được hiệu quả thì cần phải được phân loại tại nguồn, đặc biệt là các hộ gia đình, đây là nguồn rác nhỏ lẻ nhưng có nhiều loại rác, việc phân loại sau thu gom là rất khó khăn. Cụ thể, cách phân loại rác thải sinh hoạt được thực hiện như sau:

Phân loại Khái niệm Nguồn gốc
Rác hữu cơ Là loại rác dễ phân hủy và có thể đưa vào tái chế để sử dụng cho việc chăm bón cây trồng, làm thức ăn cho động vật. – Phần lấy đi của thực phẩm sau khi đã lấy phần để chế biến thức ăn cho con người.

– Phần thực phẩm thừa, hư hỏng mà con người không thể sử dụng lại.

– Các loại hoa, lá, cây, cỏ không được sử dụng và trở thành rác thải.

Rác vô cơ Là những loại rác không thể sử dụng, không thể tái chế mà chỉ có thể xử lý bằng cách chôn lấp. – Vật liệu xây dựng không thể sử dụng, đã qua sử dụng và được bỏ đi.

– Bao bì bọc bên ngoài các loại thực phẩm.

– Các loại túi nilon sau khi con người dùng để đựng thực phẩm.

– Một số loại vật dụng, thiết bị khác trong đời sống hàng ngày của con người.

Rác tái chế Là loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào tái chế sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho con người. – Các loại giấy thải

– Các loại hộp, chai, vỏ lon của thực phẩm đã sử dụng.

Ngoài cách phân loại rác thải thì việc thu gom rác thải cũng quan trọng trong quá trình xử lý rác thải. Việc thu gom rác thải sẽ được thực hiện như sau:

– Thu gom rác hữu cơ dễ phân hủy:

Thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để tận dụng làm phân compost (tại gia đình hoặc đưa đến nhà máy xử lý chế biến tập trung thành phân compost).

– Thu gom rác thải khó phân hủy:

+ Thu gom rác tái chế: Rác tái chế được tách riêng và đựng trong túi nilon hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế.

+ Thu gom rác không tái chế: Các thành phần rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom, đựng trong dụng cụ chứa rác tại gia đình và đưa đến điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển đưa đi xử lý tại các khu xử lý rác thải tập trung theo quy định.

Dụng cụ chứa rác là các thùng rác chuyên dùng hoặc tận dụng các vật dụng có sẵn ở gia đình như thúng, sọt, bao tải, túi nilon,….

Rác thải sau khi được phân loại, thu gom sẽ được mang đi xử lý, công đoạn xử lý này có 03 cách thức:

– Rác thải được chôn lấp vệ sinh theo quy trình: rác được thu gom, san ủi, phun thuốc, rắc vôi, lấp đất và hoàn thô mặt bằng trồng cây xanh.

Phân loại rác thải

– Thiêu đốt ở nhiệt độ cao từ 1000 đến 1100 độ C

Phân loại rác, vì sao phải phân loại rác tại nguồn?

– Chế biến rác thải thành phân compost dùng trong nông nghiệp. Phân compost là chất mùn ổn định thu được từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ, không chứa mầm bệnh, không lôi kéo các loại côn trùng và có thể được lưu trữ an toàn, sử dụng cho cây trồng vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cây vừa duy trì độ phì cho đất.

Phân loại rác, vì sao phải phân loại rác tại nguồn?

Trên đây là những thông tin cụ thể về việc phân loại rác cũng như các cách xử lý rác thải phổ biến nhất hiện nay, bạn hãy áp dụng ngay vào đời sống thực tế để bảo vệ môi trường sống của mình nhé.