Mộc nhĩ là một trong những món ăn được Đông y đánh giá tốt như một vị thuốc. Đây là 7 tác dụng quan trọng và nhóm người nên ưu tiên ăn để có thể “hóa giải bệnh tật” hiệu quả hơn.

  

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), mộc nhĩ không chỉ được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn là một vị thuốc quý trong Đông y nhờ những giá trị dược liệu chứa trong các thành phần của chúng.

Mùi vị và cảm giác khi ăn mộc nhĩ đen rất giòn, sần sật và có cảm giác khá đặc biệt. Nếu chúng ta ăn một nắm nấm đen và đưa vào thực đơn ăn uống hàng tuần của bạn, cơ thể sẽ có những thay đổi rất tích cực, bệnh tật có thể được điều chỉnh.

Do đó, Đông y còn quan niệm, mộc nhĩ giống như một vị thuốc để “hóa giải bệnh tật” ở một mức độ nhất định. Chúng ta cùng xem tác dụng của mộc nhĩ đen là gì?

1. Tăng cường hiệu quả của chức năng miễn dịch

Bản thân mộc nhĩ đen có chứa thành phần polysacarit, có thể thúc đẩy chức năng miễn dịch của cơ thể, kích hoạt hoạt động thực bào và có tác dụng tốt trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của con người.

2. Làm giảm tác dụng của táo bón

Mộc nhĩ đen được gọi là “công nhân vệ sinh” hoạt động sôi nổi ở đường ruột. Đối với bệnh nhân táo bón hoặc những người có vấn đề tương tự thì ăn một lượng mộc nhĩ đen thích hợp có thể đóng vai trò tốt trong việc điều chỉnh hoạt động của đường ruột, chế độ ăn uống có mộc nhĩ sẽ giảm nhanh tình trạng táo bón.

Ngoài ra, do mộc nhĩ đen chứa nhiều chất xơ, nó có thể thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa di chuyển trơn tru hơn, đóng một vai trò quan trọng trong sự vận hành và có lợi ích lớn với sức khỏe đường ruột.

3. Ngăn ngừa sự ảnh hưởng của các bệnh tim mạch và mạch máu não

Mộc nhĩ đen chứa vitamin K, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có thể ức chế hiệu quả tình trạng huyết khối, sự hình thành các cục máu đông và ngăn ngừa triệu chứng cục máu đông to dần lên.

Tỷ lệ mắc bệnh huyết khối hay cục máu đông phổ biến ở lứa tuổi trung niên và lớn tuổi, vì vậy khuyến khích những nhóm người này nên ăn mộc nhĩ nhiều hơn.

4. Chăm sóc da, làm đẹp, chống lão hóa

Mộc nhĩ đen rất giàu chất sắt, trong khi đó sắt là thành phần chính của máu, chỉ khi cơ thể đầy đủ lượng máu cần thiết thì nó mới có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của làn da. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể cải thiện làn da của mình thông qua việc ăn mộc nhĩ.

Ngoài ra, ăn mộc nhĩ đen cũng có thể loại bỏ các gốc tự do khỏi chuyển hóa da một cách hiệu quả, từ đó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc da và chống lão hóa. Các bạn nữ trên 25 tuổi nên ăn nhiều hơn để mang lại hiệu quả dưỡng nhan ưu việt hơn.

5. Có tác dụng giảm cân

Mộc nhĩ đen chứa nhiều chất pectin, sẽ nhanh chóng nở ra trong ruột sau khi ăn. Đây là điều khiến cho bạn có cảm giác no nhanh hơn ở dạ dày.

Bên cạnh đó, các chất pectin cũng sẽ có tác dụng hấp phụ nhất định lên lông nhung trên thành dạ dày, do đó có hiệu quả làm giảm sự hấp thụ chất béo và cholesterol của cơ thể, từ đó mang lại hiệu quả của việc định hình vóc dáng và giảm cân của bạn.

6. Tác dụng hạ đường huyết vượt trội

Hàm lượng chất xơ có trong mộc nhĩ đen rất cao, chủ yếu là chất xơ hòa tan. Chất xơ này có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể con người. Đối với bệnh nhân có lượng đường trong máu cao, nên ăn mộc nhĩ đen có tác dụng hạ đường huyết vượt trội, tuy nhiên bạn không cần phải ăn nhiều.

7. Tác dụng làm sạch phổi

Đây là món ăn được khuyến khích dành cho những người thích hút thuốc, vì mộc nhĩ đen có vai trò làm sạch phổi, ăn nhiều sẽ có tác dụng vệ sinh phổi, nhuận phổi một cách tối ưu.

Trên đây là phần giới thiệu về vai trò và tác dụng của mộc nhĩ đen đối với cơ thể sau khi chúng ta ăn.

Tốt hơn nữa là bạn có thể kết hợp mộc nhĩ đen với nấm kim châm cũng rất tốt, hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Tuy nhiên, mặc dù là món ăn rất tốt nhưng trong một thời điểm, bạn không nên ăn quá nhiều. Nên kết hợp chế biến với các món ăn khác thì hiệu quả sẽ cao hơn nữa.