Các triệu chứng của viêm phổi do virus Corona mới thường bao gồm: sốt cao với ớn lạnh, nhức đầu, ho khan, chán ăn, mệt mỏi cực độ, khó thở, đau ngực khi thở sâu hoặc ho, ra mồ hôi thường xuyên, da lạnh và ẩm ướt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Corona là một họ virus gây bệnh có liên quan đến các coronavirus SARS và MERS. Hồi cuối năm 2019, loại Corona virus mới được gọi là 2019-nCoV gây nên dịch bệnh viêm phổi tại Vũ Hán, Trung Quốc.

trieu-chung-phan-biet-benh-nhan-nhiem-virus-corona

Loại virus này được cho là bắt nguồn từ động vật bị bệnh sau đó lây sang người. Hiện chưa có phương pháp chữa bệnh đặc biệt đối với virus Corona kiểu mới này. Theo cập nhật mới nhất, toàn thế giới đã phát hiện 17.321 người mắc virus Corona, 362 trường hợp tử vong. Sáng 3/2, Bộ Y tế cũng thông báo trường hợp thứ 8 xác nhận nhiễm virus corona tại Việt Nam.

Theo cdc.gov các loại Virus Corona thông thường ở người, bao gồm: 229E, NL63, OC43 và HKU1 thường gây ra các bệnh về đường hô hấp giống như dịch SARS.

Các triệu chứng mắc Virus Corona bao gồm:

1. Sốt cao và liên tục: Khi bị nhiễm virus, cơ thể bị nhiễm trùng và thân nhiệt tăng cao. Nhiệt độ cơ thể càng tăng chứng tỏ tình trạng nhiễm trùng càng nặng hơn, cơn sốt có khi tăng từ 39 đến hơn 40 độ C. Mặc dù nhiệt độ cơ thể tăng lên nhưng người bệnh lại cảm thấy run lạnh, dẫn tới chảy nước mũi. Sốt cao dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

2. Ho và khô họng: Biểu hiện ho đi kèm khi sốt cao là do mất nước. Người bệnh sẽ thở bằng miệng nhiều hơn bằng mũi, thở nhanh và hơi thở ngắn dẫn đến khô mũi và khô họng gây kích thích vùng hầu họng dẫn tới ho.

3. Đau đầu: Sốt thì mạch sẽ nhanh do áp lực máu mạnh trong lòng mạch máu. Khi bị sốt máu đi tới các cơ quan sẽ nhiều gây tăng áp lực co bóp mạnh dẫn tới đau đầu. Nên giảm căng thẳng và thư giãn.

4. Người mệt mỏi: Khi cơ thể sốt do nhiễm virus, người bệnh cảm thấy mệt mỏi vì cơ thể bị mất nước qua hơi thở nước tiểu, giảm các ion điện giải trong cơ thể như Ca, Na, K, Mg… Đây được coi là triệu chứng đặc hiệu của sốt virus.

6-trieu-chung-phan-biet-benh-nhan-nhiem-virus-corona

5. Giảm bạch cầu lympho: Theo tạp chí The Lancet, 63% số bệnh nhân mắc virus corona có biểu hiện giảm bạch cầu lympho (bạch cầu lympho giống như kiểu áo giáp bảo vệ cơ thể) và 100% bất thường trên CT-scan lồng ngực.

6. Khó thở: Ngoài biểu hiện sốt cao bất thường, virus corona sẽ tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi nên dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt, đây là một dấu hiệu mà cảm lạnh thông thường không có.

Thời gian trung bình từ khi khởi phát bệnh đến xuất hiện triệu chứng khó thở là 8 ngày (IQR: 5-13 ngày)

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp do virus corona ở thể nặng:

– Suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) gặp 29%

– Nhiễm virus huyết (RNAaemia) gặp 15%

– Tổn thương tim cấp (acute cardiac injury) gặp 12%

– Nhiễm trùng thứ phát gặp 10% số ca bệnh

Đặc biệt là những người già, trẻ nhỏ, người có hệ miễn dịch yếu có thể bị nhiễm trùng, suy nội tạng dẫn tới tử vong.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Hoa Kỳ, tại thời điểm này, các triệu chứng phát bệnh của virus Corona (2019-nCoV) có thể xuất hiện sau ít nhất 2 ngày hoặc 14 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệnh.

Cách phân biệt cảm lạnh thông thường, cảm cúm và viêm phổi do virus Corona mới

1. Bệnh cảm lạnh thông thường, cảm cúm và viêm phổi do virus corona đều là do virus gây nên, các triệu chứng tương tự nhau, bình thường mức độ nghiêm trọng của triệu chứng là tăng dần.

2. Mặc dù cúm cũng do virus gây ra, nhưng nó là một bệnh hoàn toàn khác. Các triệu chứng cảm lạnh thông thường tương đối nhẹ, trong khi cúm xuất hiện sốt nghiêm trọng và triệu chứng thực thể.

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường thường bao gồm: ho và đau họng, ngạt mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, đau cơ và đau đầu, sốt nhẹ hoặc không sốt. Một cách có thể phán đoán cảm lạnh thông thông thường hoặc cúm tương đối tốt đó là khi xuất hiện triệu chứng, triệu chứng của cảm lạnh thông thường sẽ dần dần xuất hiện, còn triệu chứng của cảm cúm xuất hiện nhanh chóng.

3. Các triệu chứng của viêm phổi coronavirus mới thường bao gồm: sốt cao với ớn lạnh, nhức đầu, ho khan, chán ăn, mệt mỏi cực độ, khó thở, đau ngực khi thở sâu hoặc ho, ra mồ hôi thường xuyên, da lạnh và ẩm ướt. Một số ít người đi kèm với các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy.

4. Vào mùa đông và mùa xuân, nếu bị sốt cao (nhiệt độ trên 38,5 độ C) toàn thân suy yếu có thể là cảm cúm, kèm theo tức ngực, thở dốc, khó thở, ho thường xuyên có thể là viêm phổi. 2 bệnh này đều nên đến bệnh viện càng sớm